Sorbitol và Isomalt được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là trong y học. Được biết đến nhiều với vai trò là chất tạo ngọt, Sorbitol và Isomalt được sử dụng nhiều trong các sản phẩm bánh, kẹo, đồ uống, đặc biệt là các sản phẩm cho người tiểu đường
1. Sorbitol là gì?
Sorbitol là một loại carbohydrate còn được gọi là D-glucitol và là một loại rượu đường được gọi là polyol, hòa tan được trong nước. Trong tự nhiên, Sorbitol được tìm thấy trong một số loại trái cây như táo, mơ, chà là, quả mọng, đào, mận và quả sung…
Sorbitol có trong một số loại trái cây như táo, mơ, đào, mận...
Ngoài tác dụng tạo độ ngọt, Sorbitol còn có khả năng giữ ẩm và giữ độ ổn định, thường được sử dụng trong thực phẩm đóng gói, đồ uống và thuốc.
Trong y học, sorbitol được dùng làm thuốc nhuận tràng để điều trị triệu chứng táo bón, cũng như có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe răng miệng.
2. Isomalt là gì?
Isomalt là hỗn hợp của hai rượu disaccharide gluco-mannitol và gluco-sorbitol, là một loại đường tự nhiên được chế biến sản xuất hoàn toàn từ củ cải đường. Đường Isomalt sở hữu vị ngọt tinh khiết tương tự như những loại đường thông thường.
Isomalt được chế biến sản xuất từ củ cải đường
3. Công dụng và lợi ích của Sorbitol và Isomalt
Với nguồn gốc từ thiên nhiên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tác dụng thú vị và hữu ích trong y học, dược phẩm và cả thực phẩm. Sorbitol và Isomalt đã đươc sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.
Thay cho đường truyền thống
Sorbitol có độ ngọt giống đến 60% và chỉ chứa một lượng calo bằng 2/3 so với đường mía thông thường
Isomalt có năng lượng thấp. Vị ngọt tinh khiết như đường bình thường, nhưng chỉ bằng một nửa độ ngọt của đường vẫn dùng hằng ngày.
Do đó Sorbitol và Isomalt thường được sử dụng thay cho đường ăn truyền thống, để giảm hàm lượng calo của chúng.
Sorbitol và Isomalt được dùng để thay thế đường thông thường
Sorbitol và Isomalt không được tiêu hóa hoàn toàn trong ruột non, thay vào đó một phần Sorbitol đã hấp thu sẽ di chuyển vào ruột già, nó được lên men hoặc phân hủy bởi vi khuẩn, dẫn đến lượng calo được hấp thụ ít hơn
Dùng trong thực phẩm dành cho người mắc bệnh tiểu đường và ăn kiêng
Sorbitol và Isomalt không làm tăng insulin như đường thông thường vì nó hấp thu chậm ít gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, do vậy sẽ không làm tăng chỉ số đường huyết nên thường được thêm vào thực phẩm dành cho người mắc bệnh tiểu đường
Hơn nữa, lượng calo thấp của sorbitol và isomalt sẽ phù hợp với các mục tiêu kiểm soát cân nặng của nhiều người mắc bệnh tiểu đường và ăn kiêng.
Đặc biệt đối với những người béo phì, thừa cân, Isomalt không chỉ giúp cải thiện cân nặng mà còn giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm hàm lượng mỡ máu.
Sorbitol và Isomalt phù hợp dùng trong thực phẩm dành cho người bị mắc bệnh tiểu đường
Không gây sâu răng
Không giống như đường ăn, sorbitol và Isomalt có khả năng kháng acid, bền trước sự tấn công của vi khuẩn và không lên men, không gây sâu răng.
Sorbitol còn có khả năng giữ được hương thơm lâu, không bị bay hơi nên thường được sử dụng để làm ngọt kẹo cao su không đường và thuốc dạng lỏng
Isomalt đã được sử dụng để sản xuất trong hầu hết các sản phẩm gồm: Kẹo cao su, kẹo cứng, kẹo mềm, sản phẩm thực phẩm bọc đường, chocolate, bánh, mứt, kem, các thức uống dạng bột…
Sorbitol và Isomalt thân thiện với răng miệng, không gây sâu răng
Dựa trên một nghiên cứu, Sorbitol cho thấy rằng có thể làm giảm nguy cơ sâu răng so với đường ăn, mặc dù không ở mức tương tự như các loại rượu đường khác. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã công nhận rằng sorbitol có thể có lợi cho sức khỏe răng miệng.
Sorbitol dùng làm thuốc nhuận tràng
Trong y học, Sorbitol được sử dụng làm thuốc nhuận tràng thẩm thấu để chống táo bón. Với cơ chế hút nước vào ruột kết từ các mô xung quanh, làm tăng áp suất thẩm thấu ở ruột, từ đó làm tăng lượng nước trong đường ruột làm mềm phân, giúp việc đi ngoài được dễ dàng hơn.
5. Tác dụng ngoài mong muốn của Sorbitol
Khác với một số thuốc nhuận tràng có thể gây nghiện và không nên sử dụng trong thời gian dài, thì Sorbitol được coi là thuốc nhuận tràng ít rủi ro và không kích thích.
Dùng quá nhiều Sorbitol có thể gây đầy hơi và tiêu chảy ở một số người, đặc biệt nếu bạn không quen sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, còn có các tác dụng phụ khác ít gặp hơn như buồn nôn, co thắt dạ dày, đau quặn bụng hoặc kích ứng hậu môn.
Bởi tính an toàn cao và những lợi ích mang lại, đặc biệt là phù hợp cho nhiều đối tượng, Sorbitol và Isomalt đã trở thành chất phụ gia thịnh hành nhất hiện nay.
Nguồn tham khảo: healthline
Bạn có thể tham khảo: sản phẩm chứa Sorbitol tại đây, sản phẩm chứa Isomalt tại đây